Bắc Kinh muốn thay tất cả taxi bằng xe chạy điện

13:25 11/05/2017

Bắc Kinh muốn thay tất cả taxi bằng xe chạy điện

Dân trí Trong nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đang cân nhắc thay thế toàn bộ xe taxi chạy xăng, chuyển sang loại chạy bằng điện.
 >> 4 thành phố lớn sẽ cấm xe động cơ diesel
 >> Paris cấm ô tô mỗi năm một ngày
 >> Bắc Kinh cấm xe đạp điện, xe máy điện

Theo đó, gần 70.000 chiếc taxi chạy xăng truyền thống ở Bắc Kinh sẽ dần được thay thế bằng xe chạy điện; và taxi mới ra đương nhiên phải là xe chạy bằng điện.

Đây là mục tiêu được đề ra trong dự thảo kế hoạch kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và các khu vực lân cận trong năm nay. Kế hoạch này được dự báo sẽ tiêu tốn khoảng 9 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,3 tỷ USD. Chi phí thay thế xe chạy xăng bằng xe chạy điện tốn khoảng 19.000 USD/chiếc.

Trong khi chờ đợi dự thảo trên được thông qua, chính quyền Bắc Kinh sẽ phải chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng cho 70.000 xe điện sắp xuất hiện trên đường phố. Theo báo cáo, hồi năm 2014, khi Bắc Kinh bổ sung 200 chiếc xe chạy điện vào đội ngũ taxi của thành phố, nhiều tài xế đã phải chờ đợi tới 6 tiếng đồng hồ tại các trạm sạc năng để có thể nạp điện cho xe.

Tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn, hiện đang là vấn đề đau đầu của Trung Quốc. Các chuyên gia tại đại học California (Mỹ) ước tính mỗi năm có tới 1,6 triệu người dân Trung Quốc tử vong do các nguyên nhân liên quan tới ô nhiễm không khí.

Lạc Diệp

Nguồn: dantri.com.vn