Dầu nhớt xe máy - những điều còn chưa biết

07:21 23/10/2017

Khi bạn chạy xe máy một thời gian dài vượt quá thời gian thay nhớt chính hãng định kỳ của xe máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì có thể gây ra việc hình thành cặn dầu thứ có thể hạn chế sự chuyển động của vòng Pittông và trường hợp tệ nhất có thể khiến cho dầu nhớt chính hãng trở nên dính và giống nhựa đường và gây rắc rối cho động cơ xe máy của bạn. Việc bạn thay nhớt chính hãng cho xe máy sẽ rửa sạch bụi và tạp chất, nước và những hạt nhỏ khác mà ảnh hưởng đối nghịch lên động cơ.

Thay nhớt cho xe máy có lẽ đã trở thành một vấn đề khá quen thuộc đối với những ai đang sở hữu và sử dụng phương tiện đi lại này. Tuy nhiên, kiến thức về dầu nhớt rất rộng lớn, và ít ai có thể nắm rõ hết được, điển hình như: xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt, tại sao phải dùng dầu nhớt nhập khẩu, nhớt chính hãng, giá thay dầu xe máy là bao nhiêu… Bài này sẽ giới thiệu và giải đáp một số thắc mắc cơ bản về dầu nhớt để các chủ xe có thể sử dụng loại “phụ tùng” này một cách hiệu quả hơn.

1.Vì sao bạn phải thay nhớt xe máy và tác hại khi không thay nhớt cho xe máy

 Description: [​IMG]

Dầu nhớt nên được thay định kỳ và thường xuyên

Khi bạn chạy xe máy một thời gian dài vượt quá thời gian thay nhớt chính hãng định kỳ của xe máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì có thể gây ra việc hình thành cặn dầu thứ có thể hạn chế sự chuyển động của vòng Pittông và trường hợp tệ nhất có thể khiến cho dầu nhớt chính hãng trở nên dính và giống nhựa đường và gây rắc rối cho động cơ xe máy của bạn. Việc bạn thay nhớt chính hãng cho xe máy sẽ rửa sạch bụi và tạp chất, nước và những hạt nhỏ khác mà ảnh hưởng đối nghịch lên động cơ. Để bảo vệ động cơ và giúp máy chạy êm thì thay nhớt định kì cho xe máy là việc nên làm.

1.Bao lâu thay nhớt xe máymột lần

Đối với xe máy, việc thay nhớt định kỳ thường dựa trên quy định tiêu chuẩn là quãng đường và thời gian. Để trả lời câu hỏi bao lâu thay nhớt xe máy một lần, thông thường thì bạn nên thay nhớt xe máy trong khoảng từ 3000 - 5000km hay 6 tháng, đây là thời gian định kì thường được sử dụng ở Nhật. Tuy nhiên, đừng quá quan tâm đến việc thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền motul vì để thực sự giữ cho động cơ làm việc liên tục trong điều kiện tốt nhất thì chúng ta nên thường thay nhớt chính hãng xe máy định kỳ ngắn hơn. Theo khuyến cáo, bạn nên thay nhớt xe máy định kỳ trong khoảng từ 2500 – 3000km hay trong khoảng từ 3 đến 6 tháng là tốt và ổn định nhất cho xe máy của bạn.

1.Cho quá nhiều hay quá ít nhớt vào động cơ xe máy có tốt cho xe hay không?

 

Description: [​IMG]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi thay nhớt, nếu bạn cho quá nhiều nhớt vào động cơ xe máy sẽ gây ra tăng mức tiêu thụ dầu nhớt vì chất bôi trơn đổ vào thông qua các van, như vậy sẽ không tốt cho động cơ xe máy của bạn. Còn trong trường hợp bạn cho quá ít nhớt, động cơ xe bị ảnh hưởng bởi khả năng của bơm nhớt để hút nhớt lên. Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng mình thay nhớt chính hãng cho xe máy đúng định mức dung tích nhớt xe yêu cầu theo khuyến cáo của hãng sản xuất.

1.Làm gì nếu vô tình nuốt phải dầu nhớt hay để nhớt dính vào mắt?

Tạm bỏ qua các vấn đề dầu nhớt nhập khẩu, nhớt chính hãng. Trong trường hợp ai đó lỡ vô tình nuốt phải dầu nhớt, có thể trẻ nhỏ không biết và nuốt phải thì bạn cần uống thật nhiều nước hay các đồ uống nhẹ khác và ngay lập tức hãy gọi bác sỹ. Không được tìm cách nôn ra. Nếu nhớt dính vào mắt, rửa mắt bằng nước sạch trong ít nhất 15 phút hoặc cho tới khi các vết dị ứng thuyên giảm. Nếu vết dị ứng vẫn còn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Trong trường hợp tiếp xúc với da, hãy cởi quần áo bẩn đó ra, giặt sạch trước khi sử dụng. Lau sạch vết dầu trên da, Rửa kỹ chỗ đó với xà phòng và nước.